Nhận lời mời của Giám đốc Đại học Quốc gia Lào, GS,TS. Somsy Gnorphanxay, và thực hiện Quyết định số 74/QĐ-ĐHQG ngày 16/8/2016 của Giám đốc Đại học Quốc gia Tp. HCM (ĐHQG-HCM) về việc cử đoàn cán bộ, giảng viên đi trao đổi nghiên cứu và làm việc tại Lào, Đoàn công tác Trung tâm Lý luận chính trị ĐHQG-HCM, do TS. Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, làm Trưởng đoàn, đã đến làm việc với Đại học Quốc gia Lào (ĐHQG Lào) và nghiên cứu thực tế một số điểm di sản văn hóa - lịch sử tại Lào từ ngày 22/8 đến 26/8/2016.

Tiếp và làm việc với đoàn tại Nhà điều hành ĐHQG Lào có PGS,TS. Saykhong Saynasine, Phó Giám đốc ĐHQG Lào, cùng lãnh đạo một số phòng, khoa thuộc ĐHQG Lào. Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển của mỗi Đại học Quốc gia trong những năm qua, hoạch định   phương hướng hợp tác giữa hai Đại học Quốc gia trong giai đoạn 2016 - 2021. Hai bên đã trao đổi, tìm hiểu về nội dung, chương trình giảng dạy các môn lý luận chính trị và kinh nghiệm nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực lý luận chính trị tại ĐHQG Lào và ĐHQG-HCM.

Cũng trong chương trình làm việc, Giám đốc Trung tâm Lý luận chính trị ĐHQG-HCM, PGS, TS. Đinh Ngọc Thạch và Trưởng khoa Khoa học Xã hội thuộc ĐHQG Lào, PGS, TS. Bounmak  Inthiphone đã thông báo cho nhau về cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ và định hướng phát triển của hai đơn vị; trao đổi ý kiến về những hướng ưu tiên và những giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa hai đơn vị đảm bảo thiết thực và hiệu quả. Theo đó, phía ĐHQG Lào đã đề nghị Trung tâm Lý luận chính trị ĐHQG-HCM ưu tiên hợp tác, hỗ trợ ĐHQG Lào phát triển đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu lý luận chính trị.Kết thúc hội đàm, dưới sự chứng kiến của  đại diện lãnh đạo hai Đại học Quốc gia và toàn thể cán bộ, giảng viên của hai Đoàn, lãnh đạo Trung tâm Lý luận chính trị thuộc Đại học Quốc gia Tp.HCM và Lãnh đạo Khoa Khoa học Xã hội thuộc Đại học Quốc gia Lào đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2016 – 2021 trong công tác lý l;uận chính trị.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, PGS, TS. Saykhong Saynasine, PGĐ ĐHQG Lào hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu ĐHQG-HCM, với nòng cốt là Trung tâm Lý luận chính trị, đồng thời khẳng định những thoả thuận hợp tác giữa hai Đại học Quốc gia là bằng chứng sinh động trong việc triển khai thực hiện sự hợp tác giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, Nhà nước về quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, góp phần vào việc củng cố và tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào - Việt. 

        Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, Đoàn công tácđã đi khảo sát thực tế tìm hiểu, nghiên cứu những di sản văn hóa – lịch sử, cũng như chính sách bảo tồn và phát huy những di sản văn hóa – lịch sử của đất nước Lào tại Thủ đô Viêng chăn, Cố đô Luang Prabang thuộc tỉnh Luang Prabang.

       Chuyến đi trao đổi nghiên cứu và làm việc của Đoàn cán bộ, viên chức Trung tâm Lý luận chính trị thuộc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tại Lào không chỉ là sự thu thập những bài học thực tiễn sinh động, những kiến thức rất bổ ích, có giá trị đối với sự gắn kết giữa hoạt động đào tạo, nghiên cứu các môn lý luận chính trị với thực tiễn xã hội, mà còn là bước khởi đầu tốt đẹp cho sự hợp tác đào tạo, nghiên cứu trong các lĩnh vực khác giữa hai Đại học Quốc gia.

Một số hình ảnh tiêu biểu của Đoàn công tác Trung tâm Lý luận chính trị -  

Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tại Lào

 

 

 Toàn cảnh buổi hội đàm giữa đoàn đại biểu Trung tâm Lý luận chính trị thuộc ĐHQG-HCM và Đoàn đại biểu Đại học Quốc gia Lào

 

 

 Đoàn đại biểu Đại học Quốc gia Lào chào xã giao